Hướng dẫn thủ tục thuế suất nhập khẩu và VAT

Hỏi:

Công ty chúng tôi là công ty thương mại, nhập khẩu thép để bán cho các công ty khác trong nước. nay bộ ra thông tu 44, thép của chúng tôi nhập về không được thông quan. lý do là vì chưa đăng ký nhập khẩu với bộ công thương. chúng tôi không hiểu thủ tục đăng ký nhập khẩu như thế nào và hồ sơ bao gồm những gì. mong hồi đáp sớm. chúng tôi chân thành cảm ơn.

   Đáp:

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 3 và điểm d Khoản 4 Điều 6 Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN, đối với thép quy định tại Phụ lục II của Thông tư, tổ chức cá nhân nhập khẩu thép phải bổ sung thêm các giấy tờ sau vào bộ hồ sơ hải quan:
-    Bản đăng ký mục tiêu, năng lực sản xuất có xác nhận của Bộ Công Thương (trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu thép đồng thời là người sử dụng thép). Trình tự, thủ tục xác nhận năng lực, mục tiêu sử dụng thép được quy định tại Phụ lục II của Thông tư.
-    Hợp đồng mua bán hoặc ủy quyền nhập khẩu với người sử dụng (trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu thép không phải là người sử dụng thép).
Do vậy, trường hợp doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp thương mại, nhập khẩu thép để bán cho các công ty khác trong nước, không dùng để sản xuất thì không yêu cầu nộp cho cơ quan hải quan Bản đăng ký mục tiêu, năng lực sản xuất có xác nhận của Bộ Công Thương.
Bạn đọc có thể tìm nội dung các văn bản này ở mục THƯ VIỆN VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn .